Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 được đánh giá là một rủi ro lớn đối với thị trường tài chính, có thể kéo đến sự bất ổn cho nền kinh tế chung của thế giới.

Tuy nhiên, nếu một người giành được chiến thắng thuyết phục và người còn lại chấp nhận rút lui thì mọi thứ sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại.

Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, việc Mỹ rót vào bao nhiêu tiền cho nền kinh tế để đối phó với dịch bệnh sẽ phụ thuộc vào đảng kiểm soát Thượng viện. Theo phân tích chiến lược gia của Ngân hàng Bank of America (BofA), thành phần cụ thể của Thượng viện Mỹ rất khó để xác định trước tháng 1/2021. Lý do là bởi, các quy tắc bầu cử ở bang Georgia quy định cuộc đua sẽ chấm dứt nếu như không có bất cứ ứng viên nào đạt được 50% đa số trong cuộc tổng tuyển cử cũng như không có ứng cử viên đạt được mức đó.

Trường hợp kết quả bầu cử bị chậm trễ trong một giai đoạn ngắn thì nền kinh tế sẽ chỉ phải chịu môt sự tác động nhỏ. Tuy nhiên, nếu cuộc bầu cử kéo dài liên tiếp trong nhiều tuần thì nền tăng trưởng GDP của Mỹ có thể sẽ giảm từ 0,5-1,0 điểm phần trăm.

Như vậy, nếu kết quả được công bố thì cả thế giới sẽ nhìn về tương lai của các gói kích thích kinh tế. Bất kể ai là người lãnh đạo mới của Nhà Trắng thì cả hai đều đang hướng tới biện pháp để thúc đẩy kinh thích tài chính trong giai đoạn nhạy cảm như hiện nay. Hiện tại, các bước đi của Tổng thống Trump đều đã ngã ngũ, vì vậy nếu ông Biden giành chiến thắng trong cuộc chiến này chắc chắn sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho toàn câu.