Theo báo cáo mới nhất từ SSI Research, mức lãi suất tiền gửi hiện đang được điều chỉnh giảm từ 20-40 điểm cơ bản tại các NHTM lớn.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi đang ở mức 3-3,8%/năm với kỳ hạn ít hơn 6 tháng; 3,7-5%/năm với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng; 4,9%-5,6%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng. Trong tháng 9, lãi suất tiền gửi đang duy trì ở xu hướng giảm dần, đặc biệt là đối với những kỳ hạn giảm từ 0,2% – 0,8%, nâng tổng mức giảm từ 1,2-2,4% trong năm 2020.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, liên tiếp nhiều nhà băng đã phải cắt giảm lãi suất huy động hoặc điều chỉnh ở nhiều kỳ hạn khác nhau và giảm 0,2%-0,4% so với thời điểm trước đó.

Mặc dù lãi suất đầu vào tại các ngân hàng ngày càng thấp thế nhưng nguồn vốn huy động lại tăng nhanh. Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, con số này được lấy từ một số khách hàng có thu nhập tương đối cao. Ngoài ra, tâm lý người dân vẫn thích được gửi tiền tại ngân hàng do tính an toàn và lợi nhuận ổn định.

Trong bối cảnh lãi suất tại các ngân hàng đang giảm mạnh thì khách hàng sẽ ưu tiên gửi tiền ở các kỳ hạn dài hơn. Điều này cũng giúp các ngân hàng huy động được một số nguồn vốn ổn định dành cho mình.

Trước những lý do trên, nhiều nhà phân tích cho rằng dư địa chính sách tiền tệ từ nay đến hết năm sẽ hẹp dần. Đặc biệt trong bối cảnh các nhà băng sẽ khó khăn hơn khi cần huy động vốn do việc hạ lãi suất đã rất gần so với lạm phát mục tiêu đã đề ra từ đầu.