Trong nửa đầu năm 2020, ngành thị trường tài chính Trung Quốc đang có những dấu hiệu tích cực, bất chấp bối cảnh nền kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Cụ thể, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang có những dấu hiệu tích cực, tăng trưởng vượt trội so với những thị trường khác. Theo báo cáo CSI 300, nhóm cổ phiếu niêm yết tại sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến đã tăng hơn 14% kể từ đầu năm 2020, là một trong những chỉ số ấn tượng tốt nhất. Kể từ tháng 3/2020 đến nay, giá trị vốn hoá của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng trưởng thêm 1.650 tỷ USD, gần cán mốc 8.400 tỷ USD.

Ở lĩnh vực tiền tệ, Trung Quốc cũng đang khiến các chuyên gia bất ngờ khi đồng nhân dân tệ luôn ở mức ổn định. Mặc dù gặp phải rào cản thuế quan từ Mỹ, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ NDT:USD là 7:1 cũng được xem là đáng để học hỏi trong bối cảnh virus corona như hiện nay.

Tại thị trường kim loại/nguyên vật liệu công nghiệp tại Trung Quốc đang có những chiều hướng tốt. Chỉ số đã tăng 20% trong vòng 4 tháng với sự đóng góp chủ chốt của quặng sắt tại sàn Dalian Trung Quốc.

Để đạt được những con số trên, Bắc Kinh hiện đang mở rộng vòng tròn tín dụng một cách chính xác hơn, sau khi rút những bài học kinh nghiệm xương máu. Trong những năm trở lại đây, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm kiểm soát các ngân hàng ngầm, đồng thời hạn chế rủi ro trên thị trường tài chính. Nhờ đó mà tổ chức này dễ dàng hơn khi gia tăng thanh khoản trên thị trường, bằng khối ngân hàng truyền thống, thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Trong đại dịch này, cùng với sự kiểm soát chặt dòng chảy tín dụng, quy mô của các gói hỗ trợ đại dịch đã thấp hơn nhiều trong gian đoạn 2007-2008 nhưng mang đến hiệu quả cao hơn cho quốc gia này.