Sau khi thông qua gói cứu trợ kinh tế đại dịch, nhiều chuyên gia nhận định rằng, đây sẽ là một bước tiến mới trong quá trình phát triển của châu Âu, góp phần thay đổi nền kinh tế của các nước chuyển sang hướng tự cường. Đồng thời cũng là cơ hội để các định chế của khối gần với mô hình liên bang và chứng minh sự hiệu quả của việc liên kết giữa Pháp-Đức.

Vào ngày 21/7 vừa qua, 27 nước thành viên trong khối liên minh châu Âu đã cùng bàn bạc và thông qua gói cứu trợ, thúc đẩy nền kinh tế trị giá 750 tỷ euro. Số tiền này sẽ được sử dụng dưới hình thức vừa cho vay, vừa cứu trợ đối với các nước đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, đáng kể đến như Tây Ban Nha và Ý.

Đây là kết quả của cuộc đàm phán kéo dài tới 90 giờ của các lãnh đạo châu Âu cùng những tranh cãi gay gắt giữa các bên. Thậm chí, nó còn được đánh giá là căng thẳng nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Đã có hai chiến tuyến rõ ràng với một bên là Áo, Thuỵ Điển và Đan Mạch muốn quỹ được đưa ra dưới hình thức cho vay chứ không phải cho luôn. Tuy nhiên, Ý và Tây Ban Nha thể hiện thái độ phản đối kịch liệt  cùng với Đức, Pháp đang tìm mọi biện pháp để đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

May mắn là cuối cùng cả 27 quốc gia đều đã tìm ra được phương án tối ưu nhất để giải quyết. Được biết, chi phí để phục hồi kinh tế sau đại dịch này sẽ được cả 27 quốc gia cùng nhau chia sẻ dưới dạng mượn nợ và chi trả bởi ngân sách của EU vào năm 2058.