Theo tin từ truyền thông Hoa Kỳ, cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen sẽ có thể trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ.

Bà Yellen năm nay đã 74 tuổi, đã từng đảm nhiệm vị trí chủ tịch FED đầu tiên với hàng chục năm kinh nghiệm đã được nhiều cơ quan tại Mỹ coi trọng. Thời gian trở lại đây, bà liên tục kêu gọi tăng chi tiêu tài khoá nhằm mục đích chấm dứt suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cùng với việc đề cử Yellen, tân Tổng thống mới của Hoa Kì Joe Biden cũng sẽ chuyển hướng trọng tâm Bộ Tài chính Mỹ sang giải quyết những vấn đề về tình trạng bất bình đẳng hay biến đổi khí hậu thay vì cố gắng tập trung vào việc giảm thuế hay nới lỏng quy định dưới thời của Trump.

Theo kinh nghiệm của bà, giai đoạn này nên tập trung nhiều hơn vào chính sách tiền tệ hơn là tài khoá, nó mang tính chính trị nhiều hơn so với FED – nơi mà bà đã từng làm việc trong một thời gian khá dài.

Hiện nay, Đảng Dân chủ đang cho thấy sự yếu thế tại Thượng viện, điều này sẽ cản trở Yellen đẩy mạnh những chính sách của ngài Biden, chú trọng vào nâng thuế hoặc đầu tư cơ sở hạ tầng, giáo dục biến đổi khí hậu hay nhiên liệu sạch.

Mặc dù vậy, nếu là người đứng đầu của Bộ Tài chính, nhiều khả năng Yellen sẽ có ảnh hưởng cao hơn tới chính sách thuế và tài khoá. Đây là những công cụ mà bà không có ở FED.

Ngay sau khi tin này được đưa ra, chứng khoán Mỹ đã đồng loạt tăng điểm và coi Yellen như là một động lực thúc đẩy tăng cường chính sách tài khoá nhằm chống lại tình hình khủng hoảng kinh tế. Thông qua đề cử này cũng sẽ góp phần giúp Bộ Tài chính Mỹ có mối liên hệ hợp tác chặt chẽ hơn cùng với FED.