Vào ngày 29/8 vừa qua, Thủ tướng Shinzo Abe đã chính thức nộp đơn từ chức với lý do sức khoẻ không đảm bảo. Trong bối cảnh kinh tế chung thế giới đang ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, nhiều chuyên gia dự báo rằng, Ngân hàng TW Nhật Bản (BOJ) vẫn sẽ áp dụng chính sách tiền tệ lỏng lẻo để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo nguồn tin từ Jiji Press, BOJ đang áp dụng các biện pháp để nhanh chóng hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Vào năm 2013, cơ quan này đã đạt mục tiêu tỷ lệ lạm phát là 2%, sau tuyên bố của Ngài Abe khẳng định sẽ làm mọi cách để được nền kinh tế đất nước vượt ra khỏi vòng xoáy đang giảm phát. Ngay sau đó, người đứng đầu Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện các chương trình bơm tiền không kiểm soát mang tên Abenomics. Ngay sau đó, đồng yên đã được giảm giá và góp phần gia tăng ngày thị trường chứng khoán. Với chính sách “siêu lỏng”, nhiều vị lãnh đạo Tokyo cũng tin tưởng rằng tỷ lệ lạm phát sẽ tăng đến 2% trong vòng 24 tháng.

Thế nhưng, đã 7 năm kể từ khi thông qua Abenomics, thế nhưng BOJ vẫn chưa thực hiện được mục tiêu này. Đặc biệt, khi dịch nCoV bùng phát, nhiều người lại càng lo ngại khó có thể gia tăng lạm phát trong thời gian tới đây.

Bất chấp việc lo ngại của các chuyên gia cũng như người dân, BOJ vẫn tự tin khẳng định rằng, dù là ai trở thành thủ tưởng mới cũng đều không ảnh hưởng tới chính sách đã được thông qua. Bằng mọi giá, cơ quan này sẽ thực hiện mục tiêu lớn nhất của mình trong thời điểm hiện tại.