Mặc dù các nhà băng vẫn đang thể hiện nhiều động thái cho thấy vẫn có nguồn lãi ổn định bất chấp dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ kéo theo nhiều khoản nợ tiềm ẩn có nguy cơ trở thành nợ xấu khi mà virus Corona vẫn chưa thể khống chế trên khắp thế giới.

Trong 9 tháng đầu năm, thống kê cho thấy đã có hơn 78.000 doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc phá sản, tăng trưởng đột biến. Như vậy, dịch bệnh kéo dài đã gây ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và cũng là giai đoạn thanh lọc của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ngược lại với khó khăn từ phía doanh nghiệp, các ngân hàng và tổ chức tín dụng lại cho thấy kết quả lợi nhuận rất khả quan.

Ví dụ như Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB) đạt lợi nhuận trước thuế 1.666 tỉ đồng, vượt 1.439 tỉ đồng so với dự kiến đầu năm. NH TMCP Liên Việt cũng đạt lợi nhuận luỹ kế vượt mục tiêu cả năm hơn 1.740 tỉ đồng. Cũng “hân hoan” không kém là NH TMCP Quốc tế với 1.688 tỉ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, song song với lợi nhuận tăng nhanh, báo cáo tài chính cũng cho thấy nợ xấu của các nhà băng đang tăng trưởng đột biến. Hiện tại, nợ xấu ở ACB đã đạt 2.479 tỉ đồng, tăng 71% so với thời điểm đầu năm. Tại NH TMCP Quân đội, tổng dư nợ cho vay khách hàng đạt 257.661 tỉ đồng và tăng mạnh. Trong đó, nợ nhóm 4 đã tăng từ 866 tỉ đồng, đạt 983 tỉ đồng trong khi nợ nhóm 5 đã tăng nhảy vọt từ 616 tỉ đồng lên gần 2.000 tỉ đồng.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, rủi ro lớn nhất mà các nhà băng đang phải gánh nằm ở các khoản nợ tiềm ẩn. Cụ thể như mục cam kết bảo lãnh vay vốn hay cam kết trong nghiệp vụ L/C đều có nguy cơ mang lại các gánh nặng tài chính lớn cho ngân hàng.