Thời gian vừa qua, quan hệ giữa Mỹ – Trung luôn là tâm điểm của thế giới bởi những bất ổn khó có thể hàn gắn. Việc này đang càng có chiều hướng xấu hơn khi Hoa Kỳ đang thể hiện động thái cắt đứt quan hệ kinh tế với đất nước Đại lục. Mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ chia sẻ rằng, quốc gia này không thể tham gia vào các cuộc tranh luận hay đàm phán với Trung Quốc nếu căn cứ theo nguyên tắc công bằng. Do đó, việc tách biệt nền kinh tế của hai quốc gia này sẽ sớm diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Trước khi sự việc này diễn ra, đích thân ngài Donald Trump cũng đã đưa ra nhiều tín hiệu quan trọng cho thấy sẽ chấm dứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Cụ thể, trong một cuộc thảo luận gần đây, ông chủ Nhà Trắng đã khẳng định rằng không muốn dính dáng thêm tới Bắc Kinh, bất chấp tất cả quan chức thương mại phản đối và khẳng định rằng Trung Quốc vẫn đang giữ đúng cam kết với thoả thuận thương mại song phương trong giai đoạn 1.

Ngay tại diễn đàn này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng hi vọng Trung Quốc sẽ làm đúng theo nội dung của thoả thuận đã kí kết giữa hai bên. Tuy nhiên, ngay sau đó, Hoa Kỳ phát hiện rằng Đại lục đã cố tình che giấu thông tin về đại dịch Covid-19.  Điều này khiến giới quan chức Mỹ đều cảm thấy “khó chịu” và đưa ra nhiều phương án để giải quyết triệt để. Đa phần đều muốn nhanh chóng kết thúc mối quan hệ với Trung Quốc, số còn lại hi vọng rằng quốc gia này sẽ có động thái giải thích rõ ràng đểu cứu vát hình ảnh của Bắc Kinh.