Thông tin từ truyền thông Malaysia cho biết, quốc gia này sẽ nhận số tiền bồi thường trị giá 2,5 tỷ USD tiền mặt và 1,4 tỷ USD khác sau khi tịch thu các tài sản của quỹ 1MDB dưới sự hỗ trợ của Bộ Tư Pháp Mỹ và Goldman Sachs.

Dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Malaysia Cho biết, đây là số tiền mà họ nhận được sau ảnh hưởng của vụ bê bối 1MDB. 

Cụ thể, vào năm 2008, ngân hàng đầu tư Mỹ đã rót 1MDB để huy động 6,5 tỷ USD cho Malaysia sau nhiều lần phát hành trái phiếu vào năm 2012-2013 với mức phí là 600 triệu USD.

Tuy nhiên, các công tố viên của Malaysia đã đưa ra cáo buộc rằng một phần của số tiền phí này đã được chuyển tới riêng tài khoản của các quan chức liên quan đến 1MDB cùng nhiều người khác.

Đến năm 2018, toà án Malaysia đã đưa ra cáo trạng hướng vào 3 chi nhánh của Goldman Sachs và tiếp tục bổ sung thêm những bằng chứng khác có liên quan tới 17 nhân viên đã và đang làm việc tại ngân hàng này

Về phía Mỹ, cựu Chủ tịch khi vực ASEAN tại khu vực Đông Nam Á của Goldman Sachs đã bị buộc tội rửa tiền và hối lộ quan chức Malaysia. Trong khi đó, cựu giám đốc của tổ chức này đã được dẫn độ sang Mỹ để chịu trách nhiệm với tội danh tương tự.

Vào năm 2009, chính phủ Malaysia đã thành lập quỹ 1MDB nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy quỹ này đã để mất khoảng 4,5 tỷ USD và được chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân của chính cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.