Ngân hàng TW Trung Quốc hiện đang có những chính sách để ổn định tiền tệ trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo đó, tại cuộc họp chính sách vào ngày 28/9 vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ đưa ra chính sách tiền tệ có mục tiêu và chính xác hơn. Cơ quan này cũng kêu gọi các nhà băng sử dụng đầy đủ những công cụ tiền tệ cần thiết để tăng tính “trực tiếp” áp dụng cho các chính sách của mình, đồng thời cam kết sẽ đạt được sự cân bằng lâu dài giữa tăng trưởng ổn định, từ đó ngăn ngừa các rủi ro xuất hiện.

Trung Quốc là nơi khởi phát của virus Corona cũng chính là quốc gia đầu tiên thành công ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Nền kinh tế Đại lục hiện đang phục hồi nhanh chóng nhờ vào các hoạt động sản xuất và tăng giá trị xuất khẩu. Mặc dù vậy, chi tiêu của người dân hiện đang thấp hơn so với năm 2019, đồng thời các doanh nghiệp nhỏ cũng đang cho thấy sự khó khăn do giảm mạnh ở nhu cầu tiêu dùng.

Sau tuyên bố được đưa ra, các nhà kinh tế cũng đề nghị ngân hàng này cần xem xét các tác động do dư nợ tăng nhanh khi quản lý tổng cung tiền tệ. Báo cáo cũng loại bỏ vấn đề tăng cường điều chỉnh chính sách vĩ mô, dù rằng những khoản vay mới sẽ tập trung vào những công ty sản xuất đang cần phải vượt qua đại dịch này.

Trong thời gian tới đây, cơ quan này sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tài chính cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời thực hiện các biện pháp ngăn chặn sử dụng tiền vào thị trường bất động sản và tài chính.