Sau khi kiểm soát được cơ bản dịch Covid-19, Eurogroup – nhóm tập trung các bộ trưởng tài chính của Eurozone đã cùng nhau đàm phán và thống nhất về biện pháp cải cách quan trọng trong quỹ cứu trợ khu vực, hay còn gọi là cơ chế bình ổn châu Âu.

Do thái độ ngại ngần của Ý đã khiến cho kế hoạch này bị hoãn trong năm 2020 do đại dịch Covid-19 bùng phát.

Được biết, ngay sau khi cải cách, quỹ cứu trợ mới sẽ được chính phủ các nước cùng thông qua và được quốc hội phê chuẩn vào năm 2021. Sớm nhất, chương trình sẽ có hiệu lực vào năm 2022 để bắt đầu giai đoạn phục hồi kinh tế.

Theo thoả thuận, Eurogroup cũng sẽ tạo ra một cơ chế hỗ trợ chung vào Quỹ giải quyết thống nhất (SRF) – một trụ cột tài chính vững chắc cho Liên minh ngân hàng châu Âu. Thông qua đây sẽ giúp cung cấp thêm các gói tài chính giải cứu ngân hàng nếu trường hợp ESM bị hết tiền. Đây cũng là một trong các công cụ tài chính hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Ngân hàng TW châu Âu (ECB) để tăng cường năng lực tài chính cho nhóm, đồng thời là đòn bẩy để tăng cường sự giám sát cho các quốc gia đang bị khủng hoảng kinh tế.

Được thành lập vào năm 2012, ESM có nhiệm vụ chính là đối phó với cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone, hỗ trợ các nước như Hy Lạp thoát khỏi tình trạng bị phá sản. ESM sẽ xây dựng những khoản vay ưu đãi để các quốc gia phải thực hiện biện pháp cải thiện năng lực cạnh tranh đồng thời củng cố được vị thế của tài chính công. Mặc dù Eurozone đã thông qua cải cách ESM kể từ năm 2019, tuy nhiên động thái này lại không nhận được sự ủng hộ của Ý do liên minh cầm quyền lo sợ có sự nhúng tay của Brussels. Chính vì vậy, các cuộc đàm phán đã nhanh chóng bị ngưng trện và tình hình lại tiếp tục rơi vào bế tắc do khủng hoảng Covid-19.