Sau khi Bộ tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam đã có những phản hồi đầu tiên.

Theo đó, bà Carolyn Turk cho biết Việt Nam nên sớm nghĩ tới những khả năng cạnh tranh của nền kinh tế ở những lĩnh vực khác liên quan, ví dụ như giá cả hàng hoá xuất khẩu. Việt Nam là một trong những quốc gia có khả năng kiểm soát dịch tốt, các công xưởng đang sản xuất trong khi nền kinh tế vẫn đang xuất khẩu.

Đồng thời với đó, chúng ta cũng có lợi thế cạnh tranh hơn trong giai đoạn hiện nay, nhiều công ty trên toàn cầu đã bắt đầu giai đoạn chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam. Đây là lợi thế mà Chính phủ nên suy nghĩ tới một số cải cách quan trọng mang tính cơ cấu với một số hoạt động và đầu tư có thể thực hiện để đảm bảo được quá trình hồi phục vững chắc hơn.

Ngoài ra, Giám đốc WB tại Việt Nam cũng cho biết, Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh nhưng chỉ ở thời điểm nhất định. Sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát thì nó sẽ không còn. Do đó, làm cách nào để duy trì được mức độ cạnh tranh ổn định như hiện nay sẽ là một vấn đề đòi hỏi cơ quan ban ngành nên sớm có hướng đi đúng đắn.

Một trong những chính sách nổi bật như tỉ giá hối đoái, điều chỉnh dự trữ và suy nghĩ đến việc đa dạng hoá, từ đó đưa ra nhiều chiến lược dựa trên cơ sở xem xét các đối tác cũng như điểm đến khác liên quan tới đầu tư và thương mại.