Vào sáng ngày 22/10, giá vàng tiếp tục tăng 1% lên 1.925 USD/ounce theo ghi nhận tại sàn Kitco. Lý do cho sự tăng mạnh trở lại này là bởi đồng USD đã chạm mức thấp nhất 1 tháng vào phiên giao dịch gần đây nhất trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục có sự lạc quan hơn với gói kích thích kinh tế mới dự kiến sẽ được công bố trước khi bắt đầu Cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây.

Mới đây, ngài Donald Trump cũng đã mang đến niềm vui cho các nhà đầu tư thông qua một gói kích thích kinh tế mới, bất chấp nhiều ý kiến trái chiều đến từ chính Đảng Dân chủ.

Trong 10 năm trở lại đây, lãi suất trái phiếu Mỹ cũng đã tăng mạnh lên mức cao nhất chỉ trong vòng 4 tháng vừa qua cùng với hi vọng Nhà Trắng sẽ phải tiếp tục duy trì trạng thái vay mượn. Mặc dù vậy, điều này cũng khiến cho đồng USD hiện đang đứng trước áp lực bị giảm lớn nhất bắt đầu từ tháng 9 vừa qua.

Đồng thời với đó, bất kỳ gói kích thích kinh tế khi được Quốc hội Mỹ thông qua sẽ gây thêm khó khăn cho tiền tệ của Hoa Kỳ và đẩy nó xuống mức đáy thấp nhất kể từ năm 2018 đến này.

Do sự ảnh hưởng của đồng USD đã khiến mặt hàng kim quý vàng đẩy giá tăng mạnh và được xem là hàng rào để chống sự lạm phát và giảm giá tiền tệ.

Chỉ tính trong năm 2020, vàng đã tăng trưởng hơn 26% nhờ vào mức độ kích thích toàn cầu rộng khắp, phần nào giúp các nền kinh tế thoát khởi sự nguy hiểm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong thời gian tới đây, giá vàng có thể sẽ xuống mức thấp hơn 2.000 USD nhưng nhiều khả năng vẫn sẽ chạm mức kỷ lục mới.