Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành hàng không Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn gây ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của đất nước. Với mục đích tháo gỡ khó khăn, Bộ Tài chính đang lên phương án nhằm giảm mức thuế bảo vệ môi trường áp dụng với nhiên liệu bay từ nay đến hết ngày 31/12/2020.

Theo đó, Bộ tài chính đưa ra mức thuế để bảo vệ môi trường áp dụng cho nhiên liệu bay là 2.100 đồng/lít (tương đương 70% mức thuế bảo vệ môi trường hiện nay). Sang năm 2021, mức thuế lại trở về như cũ. Đây được xem là phương án phù hợp với nguyên tắc điều chỉnh theo quy định của Luật thuế, đáp ứng khung từ 1.000 – 3.000 đồng/lít, tuỳ thuộc vào mức độ ảnh hưởng tới môi trường hiện nay.

Cùng với việc giảm mức thuế xuống, giá nhiên liệu bay chưa bao gồm VAT cũng giảm tương ứng là 900 đồng/lít, đồng thời giá nhiên liệu bay sau thuế VAT cũng giảm còn 990 đồng/lít. Điều này cũng sẽ góp phần giảm bớt nhiên liệu bay.

Nhiên liệu bay chính là phần quan trọng nhất để các chuyến bay được vận hành suôn sẻ. Thông qua hình thức giảm giá nhiên liệu, ngành hàng không đương nhiên sẽ có thêm động thái để mang đến những ưu đãi tốt nhất cho khách hàng, nhằm kích cầu thị trường du lịch trong nước.

Đồng thời với đó, ngành hàng không cũng là trọng tâm của nền kinh tế nước nhà, góp phần thúc đẩy sự phát triển đối với nhiều ngành nghề khác. Chính vì vậy, khi giảm thuế bảo vệ môi trường sẽ phần nào hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khó khăn và hướng tới tương lai.