Theo báo cáo của công ty quản lý đầu tư Barings Mỹ cho biết, thời gian tới doanh nghiệp này sẽ đặt văn phòng tại Singapore để làm trụ sở cho hoạt động tại Đông Nam Á. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy HongKong đang dần bị thất sủng trong mắt các tập đoàn lớn trên khắp thế giới.

Thời gian trở lại đây, sự bất ổn về tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc, bao gồm luật an ninh quốc gia được ban hành vào hồi đầu năm đã khiến cho các công ty nước ngoài phải đánh giá lại lợi ích khi đặt chi nhánh tại HongKong.

Thậm chí, một số doanh nghiệp còn đang lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự để hướng đến việc thay đổi hoàn toàn địa bàn hoạt động của mình.

Tính đến hết tháng 11 vừa qua, số lượng các công ty quốc tế, bao gồm những công ty có trụ sở chính ở Đại lục, số lượng văn phòng tại HongKong đã giảm 0,2%/năm so với trước đó. Một cuộc khảo sát diễn ra hàng năm được công bố bởi chính quyền HongKong cũng cho thấy, lần giảm đầu tiên bắt đầu từ năm 2009 và giảm lên 2,8% sau khi loại trừ các công ty có trụ sở đóng tại Bắc Kinh.

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, số công ty đặt trụ sở hoạt động trong khu vực tại HongKong cũng giảm xuống 2,4% đồng thời những công ty có văn phòng giảm 0,4%. Tổng số nhân viên tại các công ty quốc tế cũng giảm từ 10.000 xuống chỉ còn 483.000.

Cuộc di cư của các doanh nghiệp nước ngoài cũng vô cùng nghiêm trọng đối với lĩnh vực tài chính. Thời gian qua, đã có 52 ngân hàng, công ty tài chính và 24 công ty bảo hiểm khác rời khỏi HongKong. Trong số đó, Vanguard Group, Motley Fool cùng nhiều công ty khác cũng đã tuyên bố đã có kế hoạch rời khỏi HongKong bắt đầu từ tháng 6 tới.

Theo nhận định của Baring, sẽ có khoảng một số nhân sự chủ chốt tiếp tục làm việc tại HongKong nhưng họ cũng đang có kế hoạch chuyển hoạt động sang văn phòng mới tại Singapore.