Với mục đích tăng cường công tác quản lý điều hành, bình ổn giá cả thị trường, chống buôn lậu và hàng giả trong thời điểm cận Tết nguyên đán 2021, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Cục quản lý giá cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính có liên quan để tổ chức và nắm bắt thông tin, theo dõi sát sao diễn biến cung cầu cũng như giá cả.

Song song với đó, các cơ quan ban ngành cần phối hợp để tìm ra giải pháp bình ổn thị trường trong giai đoạn nhu cầu tiêu dùng tăng vọt, đưa ra phương án tham mưu cho Bộ Tài chính để giám sát tốt hơn các hoạt động của doanh nghiệp để kiểm soát tình trạng lạm phát.

Trong giai đoạn từ nay đến Tết Tân Sửu, Cục Quản lý giá cần tăng cường kiểm tra quy trình chấp hành pháp luật liên quan tới giá, đặc biệt lưu ý tới các yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới nền kinh tế nói chung và lạm phát nói riêng. Dựa theo đó để tham mưu, đề xuất những biện pháp quản lý phù hợp hơn.

Trường hợp phát hiện những đối tượng vi phạm, lợi dụng tăng giá các dịch vụ tiêu dùng thiết yếu như cước vận tải, nông sản thực phẩm, phí giữ xe…sẽ bị xử lý triệt để. Các đơn vị chức năng cần thực hiện triệt để trong vấn đề đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, chống thất thu, giảm nợ đọng thuế…để đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả và tiết kiệm tối đa nguồn ngân sách nhà nước.

Sở Tài chính cùng các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khác để cân đối nguồn tài chính của địa phương, từ đó đưa ra ý kiến tham mưu lên cấp trên để triển khai chương trình bình ổn thị trường phù hợp với sự phát triển thực tế của địa phương.