Theo tin từ ngân hàng Afreximbank cho biết, việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do lục địa châu Phi sẽ giúp khai phá tiềm năng xuất khẩu nội khối kể từ đầu năm 2021.

Nhà băng này cũng cho biết, AfCFTA sẽ mở ra cơ hội mới với giá trị lên tới 231 tỷ USD, tương đương 22% tổng thương mại của châu Phi.

Hiện nay, châu lục này đang sở hữu nhiều tiềm năng để trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với thị trường có tới 1,2 tỷ người dân. Tổng giá trị sản phẩm quốc nội toàn khối đạt 2.500 tỷ USD và dự kiến sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ từ nay cho đến năm 2030.

Đặc biệt, ở khu vực phía Nam của châu Phi đang chiếm phần lớn lợi nhuận nhờ khả năng cạnh tranh quốc tế ổn định, đồng thời cũng giúp thúc đẩy triển vọng xuất khẩu thành công ở những thị trường khác. Đáng kể đến như hàng hoá khoáng sản, máy móc, thực phẩm, xe cộ và phụ tùng, nhựa và cao su.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng xuất khẩu miền Nam châu Phi và Bắc Phi phần lớn được sự phức tạp và tiến bộ của các nền kinh tế Nam Phi và Ai Cập. Nổi bật nhất trong đó nằm ở các sản phẩm công nghiệp cùng hàng hoá sản xuất đang chiếm tới một nửa tiềm năng xuất khẩu ở những khu vực tương ứng.

Hiện tại, các ngân hàng TW châu Phi đã và đang bắt đầu đẩy mạnh liên kết các hệ thống thanh toán xuyên biên giới lớn đang có mặt tại lục địa này. Đã có 54 quốc gia của Liên minh châu Phi đồng ý gia nhập AfCFTA, trong đó có 34 quốc gia đã thông qua hiệp định.